Đòng Đòng - Khởi sắc văn hoá Việt

Từ bao đời nay, cây lúa luôn giữ vị trí then chốt trong đời sống phong phú của các dân tộc tại Đông Nam Á nói chung, từ mâm cơm hằng ngày tới nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng cư dân. Tại Việt Nam, đất nước có nền văn hóa phong phú, lâu đời, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của dân tộc, nông nghiệp trồng lúa nước đã góp phần quan trọng để tạo dựng bản sắc văn hóa Việt. Cây lúa đã đi vào đời sống tinh thần của người Việt Nam qua nhiều thế hệ, gần gũi qua những điệu nhạc, vần thơ hay là cảm hứng cho những tác phẩm nghệ thuật. Nhánh lúa vàng còn được thể hiện trên quốc huy Việt Nam, góp phần trở thành biểu tượng của đất nước, của dân tộc.
EN
FR
VI
Nhằm truyền tải thông điệp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập ra thế giới, từng sản phẩm trong bộ sưu tập “Đòng Đòng” được đội ngũ LandFurniture nghiên cứu kỹ lưỡng để góp phần tái hiện không gian đậm chất Việt Nam giai đoạn thập niên 80 qua bộ bàn ghế và những đồ vật trang trí gợi hình ảnh xưa cũ nhẹ nhàng, lịch thiệp. 
Từng chi tiết được thiết kế và chế tác thủ công tinh xảo, gợi về những nét đặc trưng của Việt Nam và gửi gắm thông điệp, ý nghĩa về nền văn minh lúa nước – cái nôi của sự sống vùng đồng bằng châu thổ xứ Đông Dương.
Giới thiệu tại triển lãm Maison & Objet 2023 có chủ đề “Enjoy” (sự hứng khởi), bộ sưu tập nội thất “Đòng Đòng” do LandFurniture sáng tạo được lấy cảm hứng từ mùa lúa trổ đòng, giai đoạn háo hức, hân hoan và tận hưởng niềm vui của người nông dân sau những ngày tất bật chờ đợi thành quả. 
Đồng thời, với hàm nghĩa gợi nhắc về khởi nguồn của sự sống khi lúa trổ bông tươi mới, mang hương vị đặc trưng và duy nhất, “Đòng Đòng” cũng hòa mình trong nhịp điệu “Vivant, Vivants” (Sống, đang sống) của Tuần lễ Thiết kế Paris 2023.
Bên cạnh đó, bộ sưu tập cũng sở hữu những thiết kế, cấu trúc đặc trưng của phong cách Art Deco đã được “bản địa hóa” khi sử dụng các họa tiết trang trí cách điệu trên các yếu tố truyền thống của văn hóa bản địa. Những chi tiết bông lúa, hạt thóc dát vàng không chỉ thể hiện kết tinh của thiên nhiên đất trời, dân dã mà đầy trân quý, đó còn là cội nguồn sức sống của dân tộc, được ươm mầm cho sự phát triển và thịnh vượng. Tại Việt Nam, hạt gạo được coi như một biểu tượng của cuộc sống, vì vậy, phần tựa lưng ghế được thiết kế nhấn múi hình hạt gạo cách điệu như những “hạt ngọc trời ban”, thành quả từ quá trình gieo trồng và thu hoạch lúa. 
Cùng với sự phát triển không ngừng trong xã hội hiện đại, những giá trị văn hóa dân tộc cần được gìn giữ và bảo tồn. Tuy nhiên, thay vì cất giữ, “đóng hộp” các nguyên liệu văn hóa, cần liên tục sáng tạo và khai thác thế mạnh văn hóa để liên tục phát triển. Được thiết kế bởi LandFurniture - một thương hiệu thành viên của Landco Corporation, “Đòng Đòng” - sản phẩm nội thất sáng tạo của người Việt đã kể những câu chuyện gắn liền với văn hóa - lịch sử Việt Nam, gửi gắm thông điệp về một Việt Nam trên đà hội nhập nhưng vẫn sở hữu những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn lịch sử và bản sắc dân tộc.

A member brand of Landco Corporation

A member brand of Landco Corporation

Xem thêm các sản phẩm nội thất tại đây
Sản phẩm được trưng bày tại: Hall 8 - A104, Trung tâm triển lãm Paris Nord Villepinte, ZAC Paris Nord 2, 93420 Villepinte, Pháp